Hướng dẫn cách bảo trì, bảo dưỡng khóa cửa vân tay tại nhà

Bảo dưỡng khóa cửa vân tay định kỳ là điều cần thiết giúp thiết bị hoạt động ổn định và hạn chế lỗi vặt. Vậy dấu hiệu nào cho biết cần bảo trì khóa cửa vân tay? Bài viết này của TICKLOCK sẽ hướng dẫn cách bảo dưỡng khóa vân tay tại nhà vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Vì sao cần bảo dưỡng khóa cửa vân tay định kỳ?

Khóa vân tay là một loại thiết bị công nghệ cao giúp tăng cường an ninh hiệu quả, cùng với đó là cách cài đặt khóa vân tay đơn giản nên được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, việc thực hiện những cách bảo trì khóa cửa vân tay định kỳ là vô cùng cần thiết để đảm bảo khoá hoạt động ổn định và bền bỉ. Dưới đây là những lý do quan trọng vì sao bạn nên bảo dưỡng khóa cửa vân tay định kỳ:

Đảm bảo độ nhạy và chính xác của cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay là bộ phận quan trọng nhất của khóa cửa vân tay, giúp nhận diện và xác thực người dùng. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, bộ phận cảm biến có thể bị bụi bẩn, mài mòn hoặc hư hỏng, dẫn đến việc nhận diện dấu vân tay không chính xác hoặc chậm chạp. 

Kéo dài tuổi thọ của khóa cửa

Bất kỳ thiết bị nào cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian và khóa cửa vân tay không phải là ngoại lệ. Bằng cách bảo trì khóa cửa vân tay định kỳ, bạn có thể phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề tiềm ẩn, giảm thiểu sự mài mòn, hỏng hóc và lỗi khóa vân tay, từ đó kéo dài tuổi thọ của khóa cửa.

Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Bảo dưỡng khóa cửa vân tay định kỳ thường bao gồm những công việc đơn giản và chi phí thấp. Tuy nhiên, nếu để khóa cửa bị hỏng nghiêm trọng mới tiến hành sửa chữa thì chi phí có thể sẽ rất cao. Bằng cách bảo dưỡng thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa và tránh những phiền toái không đáng có.

Bảo dưỡng khóa cửa vân tay để làm gì
Cần thực hiện những cách bảo dưỡng khoá vân tay thường xuyên để kéo dài tuổi thọ của khoá

▶️ Tham khảo ngay thay khóa cửa chung cư hết bao nhiêu tiền?

Khi nào cần bảo dưỡng khóa cửa vân tay?

Khóa cửa vân tay có tốt không? Khóa cửa vân tay mang lại nhiều tiện ích cho người dùng và tăng cường an ninh cho không gian, nhưng để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu, việc thực hiện cách bảo dưỡng khoá vân tay định kỳ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào cần thực hiện bảo dưỡng hay khoá cửa đang gặp vấn đề sẽ có dấu hiệu gì.

Việc nhận biết các dấu hiệu bất thường của khóa cửa vân tay sẽ giúp bạn xác định thời điểm cần bảo dưỡng khóa cửa vân tay phù hợp, tránh được những sự cố không mong muốn và duy trì độ bền của thiết bị. Vậy, khi nào cần bảo dưỡng khoá vân tay? Dưới đây là những dấu hiệu dễ nhận thấy, cho biết khóa cửa vân tay cần được bảo dưỡng ngay lập tức: 

Bảo dưỡng khóa cửa vân tay khi khóa bị lung lay

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là khi khóa cửa vân tay bắt đầu bị lung lay. Điều này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của khóa. Khóa điện tử bị lung lay có thể do ốc vít bị lỏng hoặc các bộ phận bên trong khóa bị mài mòn. Khi tình trạng này xuất hiện, bạn cần thực hiện những cách bảo dưỡng khóa vân tay ngay để không ảnh hưởng đến hoạt động của khoá.

Bảo dưỡng khóa vân tay khi khóa lắp bị lung lay
Khoá có tình trạng lung lay chính là dấu hiệu cần bảo dưỡng khóa vân tay ngay lập tức

Cảm biến nhận diện dấu vân tay không còn nhạy

Cảm biến vân tay là bộ phận quan trọng nhất của khóa cửa vân tay. Nếu bạn nhận thấy rằng cảm biến không còn nhạy, không nhận diện dấu vân tay hoặc không chính xác thì đó là dấu hiệu cần bảo dưỡng khóa vân tay ngay mà bạn nên chú ý. Tình trạng này xảy ra có thể do bụi bẩn, mồ hôi tay hoặc các tạp chất khác tích tụ trên bề mặt cảm biến.

Bảo dưỡng khóa cửa vân tay khi có âm thanh lạ lúc mở và đóng cửa

Khi nghe thấy những âm thanh lạ như tiếng kêu cọt kẹt hoặc tiếng động không bình thường khi mở và đóng cửa thì đây có thể là dấu hiệu của sự mài mòn hoặc lỗi phần cơ khí bên trong khóa. Những âm thanh này xuất hiện để cảnh báo rằng các bộ phận bên trong khóa đang gặp vấn đề, cần được kiểm tra và bảo dưỡng ổ khoá cửa vân tay ngay lập tức.

Bảo dưỡng khóa vân tay khi đóng và mở cửa có tiếng động lạ
Nếu cửa có những tiếng động lạ, bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng khóa cửa vân tay để đảm bảo hoạt động của khoá

▶️ Xem ngay cách khắc phục khóa vân tay bị kêu nếu sau khi đã kiểm tra xong không có gì bất thường.

Thời gian đóng mở cửa lâu hơn

Nếu bạn nhận thấy thời gian đóng mở cửa kéo dài hơn so với bình thường thì có thể khóa đang gặp vấn đề về cơ chế hoạt động hoặc cảm biến vân tay. Điều này không chỉ gây phiền toái trong thao tác sử dụng mà còn tiềm ẩn nguy cơ về an ninh, vì thời gian mở cửa lâu hơn có thể khiến bạn gặp khó khăn trong tình huống khẩn cấp. 

Cách bảo dưỡng khóa vân tay tốt nhất

Mặc dù khóa cửa vân tay được thiết kế để chịu được môi trường khắc nghiệt, nhưng thiết bị vẫn cần được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách để tránh hư hỏng cũng như sự cố không đáng có. Dưới đây là một số cách bảo trì, bảo dưỡng khóa vân tay tốt nhất mà bạn nên áp dụng để đảm bảo khóa luôn hoạt động trơn tru và an toàn:

Kiểm tra ốc vít trên khóa cửa

Để đảm bảo khóa cửa vân tay luôn hoạt động ổn định, việc kiểm tra định kỳ các ốc vít trên khóa cửa là rất quan trọng. Các ốc vít có thể bị lỏng do rung động hoặc mài mòn do sử dụng lâu ngày. Dùng tua vít để kiểm tra và siết chặt lại các ốc vít, đảm bảo khóa cửa luôn chắc chắn và an toàn. Nếu phát hiện ốc vít bị rỉ sét hoặc hỏng, hãy thay thế bằng ốc vít mới để duy trì độ bền cho khóa và lắp đặt khóa vân tay vào đúng vị trí. 

Loại bỏ ốc vít hỏng khi bảo dưỡng khóa cửa vân tay
Ốc vít trên khoá vân tay cần được siết chặt để đảm bảo cửa chắc chắn

Đảm bảo lỗ yếm và chốt khóa khớp nhau

Kiểm tra sự ăn khớp giữa lỗ yếm và chốt khóa là bước quan trọng để đảm bảo khóa cửa hoạt động trơn tru. Nếu lỗ yếm hoặc chốt khóa bị lệch, việc đóng mở cửa sẽ trở nên khó khăn và nghiêm trọng hơn nó có thể làm hỏng khóa. Trong trường hợp này cần thực hiện bảo dưỡng khóa cửa vân tay bằng cách điều chỉnh lỗ yếm và chốt khóa sao cho chúng khớp nhau hoàn toàn, giúp cửa đóng mở dễ dàng và không gây áp lực lên các bộ phận khác của khóa.

Bảo quản pin thường xuyên

Pin là nguồn năng lượng quan trọng giúp duy trì hoạt động ổn định cho khóa cửa thông minh. Kiểm tra tình trạng pin thường xuyên và thay pin mới khi cần thiết sẽ giúp khóa cửa hoạt động ổn định. Người dùng nên sử dụng pin chất lượng cao để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của khóa. Tránh để pin hết sạch năng lượng trước khi thay vì điều này có thể gây hại cho thiết bị. Nếu khóa cửa có tính năng cảnh báo pin yếu, hãy thay thay pin khóa vân tay ngay khi nhận được cảnh báo.

Kiểm tra pin thường xuyên để thay kịp thời
Pin yếu là một trong những dấu hiệu cần bảo dưỡng khoá vân tay ngay lập tức

Vệ sinh, bảo dưỡng khóa cửa vân tay đúng cách

Vệ sinh định kỳ bộ phận cảm biến vân tay và bề mặt khóa là một bước vô cùng cần thiết trong quá trình bảo dưỡng khóa cửa vân tay nhằm duy trì độ nhạy của cảm biến cũng như giữ cho thiết bị luôn sạch sẽ, bền đẹp. Sử dụng khăn mềm và dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau sạch bụi bẩn và mồ hôi tay trên cảm biến vân tay. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc dung môi có thể gây hại cho thiết bị. Việc bảo vệ cảm biến và bề mặt khóa khỏi các tác nhân gây hại sẽ giúp khóa hoạt động hiệu quả, vận hành ổn định.

Bôi trơn khóa cửa hằng năm

Bôi trơn các bộ phận cơ khí của khóa cửa ít nhất một lần mỗi năm để đảm bảo thiết bị hoạt động mượt mà. Sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng cho khóa cửa và tránh sử dụng các loại dầu mỡ không phù hợp có thể gây hại cho thiết bị. Bôi trơn giúp giảm ma sát và mài mòn giữa các bộ phận cơ khí, đồng thời ngăn ngừa tình trạng kẹt cứng và tiếng ồn khi đóng mở cửa. Để thực hiện, bạn chỉ cần nhỏ một vài giọt dầu bôi trơn vào các điểm xoay và khớp nối, sau đó mở và đóng cửa vài lần để dầu lan tỏa đều.

Thoa dầu bôi trơn chuyên dụng cho khóa
Bôi trơn khoá cửa là một trong những cách bảo dưỡng ổ khoá cửa vân tay hiệu quả giúp khoá luôn hoạt động trơn tru

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin về cách bảo dưỡng khóa cửa vân tay, giúp bạn có thể dễ dàng tự bảo dưỡng và sửa chữa khóa tại nhà. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần mua khóa điện tử vân tay, hãy liên hệ với TICKLOCK để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Địa chỉ: 88-88A Nguyễn Gia Trí (Tòa nhà Cienco 585), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline028 2250 8017
  • Websiteticklockvietnam.com