Các lỗi khóa vân tay thường gặp và cách khắc phục

Khoá cửa vân tay ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại bởi tính tiện lợi và sự an toàn tuyệt đối mà thiết bị đem lại. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ không thể nào tránh khỏi những trường hợp khóa bị lỗi, làm gián đoạn cũng như khiến người dùng khó khăn trong việc khắc phục lỗi. Bài viết này của TICKLOCK Việt Nam sẽ chỉ ra các lỗi khóa vân tay thường gặp và hướng dẫn khắc phục đúng cách ngay tại nhà.

Cách nhận biết khoá vân tay bị lỗi

Việc nhận biết những dấu hiệu bất thường của khóa là bước đầu tiên giúp người dùng xử lý kịp thời, tránh để lỗi nhỏ trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số dấu hiện tượng khi xuất hiện những lỗi khóa vân tay thường gặp:

Đặt vân tay lên đầu đọc cảm biến nhưng khóa không mở

Đây là lỗi phổ biến mà người dùng hay gặp phải khi dùng khóa điện tử vân tay. Mặc dù bạn đã đặt vân tay đúng vị trí, đúng cách thức lên đầu đọc cảm biến nhưng khóa không phản hồi và cửa không mở. Điều này có thể là do thiết bị đang gặp trục trặc về phần cứng hoặc phần mềm khiến cho dấu vân tay không hợp lệ hoặc đã bị xóa khỏi hệ thống.

>> Xem thêm: Khóa vân tay không nhận dấu vân tay

Đặt vân tay lên đầu đọc cảm biến nhưng cửa không mở

Đặt vân tay lên đầu đọc cảm biến nhưng cửa không mở
Đầu đọc vân tay nhận cảm biến nhưng cửa không mở

Trường hợp này có phần giống với lỗi đầu đọc cảm biến nhưng khóa không mở, tuy nhiên nguyên nhân lại khác nhau. Khi bạn đặt vân tay lên đầu đọc cảm biến, khóa đã có phản hồi nhận dạng vân tay hợp lệ nhưng cửa vẫn không mở ra được. Nguyên nhân có thể đến từ phần cơ học của cánh cửa đang bị kẹt, hư hỏng hoặc gãy đổ khiến khóa không điều khiển được.

Đèn cảnh báo phát ra liên tục

Trên khóa vân tay, đèn cảnh báo thường được tích hợp để báo hiệu trạng thái hoạt động hoặc cảnh báo lỗi khóa vân tay thường gặp. Khi đèn cảnh báo bất ngờ nhấp nháy hoặc sáng liên tục, đây chính là dấu hiệu cho thấy có lỗi khóa cửa vân tay điện tử đang xảy ra bên trong hệ thống. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể xuất phát từ việc người dùng nhập sai dấu vân tay quá số lần cho phép hoặc pin của khóa yếu.

Âm thanh cảnh báo

Âm thanh cảnh báo lỗi khóa vân tay
Tuỳ vào mỗi hãng mà âm cảnh báo có thể khác nhau

Bên cạnh đèn cảnh báo thì âm thanh cảnh báo cũng là một trong những tính năng thông báo lỗi khóa vân tay thường gặp trên nhiều dòng sản phẩm hiện đại. Khóa vân tay bị kêu cũng là dấu hiệu cảnh báo người dùng cần chú ý đến tình trạng hoạt động của thiết bị. 

Không truy cập được vào các chức năng thay đổi

Một trong những lỗi thường gặp ở khóa cửa vân tay cũng khá phổ biến đó là không thể truy cập vào phần cài đặt của khoá. Khi không thể truy cập vào các chức năng này, nhiều khả năng là do bạn nhập sai thông tin xác thực, hoặc bị khóa quyền truy cập do nhiều lần đăng nhập thất bại. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp có thể do lỗi phần mềm, dữ liệu bị hỏng gây ra.

Hướng dẫn cách khắc phục các lỗi khóa vân tay

Sau khi đã tìm hiểu về dấu hiệu của những lỗi khóa vân tay thường gặp, bạn đã có thể dễ dàng xác định các nguyên nhân khoá vân tay hay lỗi. Bước tiếp theo chính là tìm cách khắc phục những lỗi này. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà sẽ có những cách khắc phục các lỗi khóa vân tay chính xác.

Nhập đúng mã số vân tay chủ

Đây là giải pháp áp dụng cho trường hợp bạn không thể truy cập vào các chức năng thay đổi, cài đặt của khóa vân tay. Lý do thường là do bạn đã nhập sai thông tin xác thực đăng nhập như mã số, vân tay chủ hoặc mật khẩu.

Nhập đúng mã số
Chỉ cần nhập đúng mã số, khoá sẽ hoạt động bình thường

Để khắc phục, bạn cần xác nhận lại chính xác mã số vân tay chủ mà bạn đã đăng ký với khóa. Thông thường, mã này được cung cấp trong hướng dẫn sử dụng hoặc để mặc định từ trước. Sau đó, hãy nhập đúng mã số này vào khóa để đăng nhập và thực hiện các thay đổi mong muốn cho khóa.

Dùng thẻ từ của chính hãng khóa

Nhiều dòng khóa vân tay hiện đại còn tích hợp thêm tính năng mở bằng thẻ từ. Nếu dữ liệu vân tay không hoạt động, bạn có thể sử dụng thẻ từ này để mở khóa.

Tuy nhiên, lưu ý là phải sử dụng đúng thẻ từ chính hãng sản xuất khóa. Nhiều trường hợp sử dụng thẻ của các hãng khác dẫn đến lỗi không nhận dạng được thẻ.

Kiểm tra lại chính xác mật khẩu của khóa

Nếu trong trường hợp gặp lỗi không truy cập được các chức năng thay đổi của khóa, nguyên nhân cũng có thể là do nhập sai mật khẩu truy cập. Hầu hết các dòng khóa vân tay đều cho phép người dùng tự đặt mật khẩu truy cập để bảo mật. Do đó, trước khi thực hiện thao tác thay đổi, bạn cần kiểm tra và xác nhận lại chính xác mật khẩu mà mình đã đặt trước đó cho khóa.

Kiểm tra lại mật khẩu
Kiểm tra lại mật khẩu xem đã chính xác hay chưa

Liên hệ với hãng hoặc đại lý mua hàng để được hỗ trợ

Trong trường hợp bạn đã áp dụng đúng các cách trên nhưng vẫn không thể mở khóa cửa, hoặc gặp phải các lỗi liên quan đến phần cứng thì nên nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp. Cách nhanh nhất là liên hệ với đại lý, nơi bán hàng mà bạn đã mua khoá để được hướng dẫn, hỗ trợ. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với hãng sản xuất để được kỹ thuật viên hỗ trợ xử lý lỗi cho khoá vân tay một cách nhanh chóng nhất.

Kiểm tra kết nối Wifi và Bluetooth đối với thiết bị

Đối với các dòng khoá vân tay thông minh có kết nối wifi hoặc bluetooth, bạn cũng cần lưu ý đến lỗi phát sinh ở các kết nối này. Hãy kiểm tra xem khóa của bạn đã được kết nối chính xác với wifi hoặc bluetooth chưa. Đồng thời, cần đảm bảo nguồn sóng vẫn ổn định, không bị nhiễu sóng. Nếu phát hiện có vấn đề ở kết nối, hãy khắc phục lại để khoá vận hành bình thường.

Luôn kiểm tra kết nối của thiết bị
Luôn kiểm tra kết nối của thiết bị

Những lưu ý khi khoá vân tay bị lỗi

Khóa vân tay là thiết bị điện tử thông minh, do đó khi xuất hiện lỗi, người dùng cần lưu ý một số điểm quan trọng để tránh tình trạng khóa bị hư hỏng nghiêm trọng hơn. Bạn chỉ nên áp dụng một số cách khắc phục đơn giản khi gặp phải những lỗi khóa vân tay cơ bản thường gặp. Nếu sau khi áp dụng những biện pháp trên mà vẫn không thành công, bạn nên nhanh chóng liên hệ với thợ sửa hoặc đơn vị sửa khóa chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Việc cố gắng sửa chữa mà không có đủ kinh nghiệm hoặc kiến thức có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng hơn hoặc gây ra các vấn đề khác không mong muốn.

Những lưu ý khi khoá vân tay bị lỗi
Nên liên hệ với đơn vị có chuyên môn nếu không thể tự sửa chữa tại nhà

Cách bảo quản khoá vân tay khi sử dụng

Để hạn chế mắc phải những lỗi khóa vân tay thường gặp, người dùng nên sử dụng và bảo quản khoá đúng cách để đảm bảo độ bền cho khoá. Cụ thể

  • Kiểm tra ốc vít: Để đảm bảo khóa vân tay không mắc phải những lỗi ổ khoá vân tay thường gặp, bạn cần kiểm tra định kỳ các ốc vít trên khóa. Hãy đảm bảo rằng chúng được vặn chặt và không có dấu hiệu lỏng lẻo hay gỉ sét. Nếu phát hiện ốc vít lỏng hoặc hư hỏng, hãy siết chặt hoặc thay thế kịp thời để duy trì hiệu suất hoạt động của khóa.
  • Vệ sinh ổ khoá đúng cách và thường xuyên: Vệ sinh ổ khóa thường xuyên là một yếu tố quan trọng để duy trì hiệu suất hoạt động của khóa vân tay. Bạn có thể sử dụng một chiếc cọ nhỏ và vải mềm để làm sạch ổ khóa, tránh sử dụng hóa chất mạnh có thể gây hư hỏng.
  • Sử dụng đúng loại pin cho khóa: Khi chọn pin cho khóa vân tay, hãy tuân thủ khuyến nghị của nhà sản xuất về loại pin phù hợp. Tránh sử dụng pin kém chất lượng hoặc không phù hợp vì có thể gây ra các vấn đề về nguồn điện và ảnh hưởng đến hoạt động của khóa.
  • Thay pin khóa vân tay: Theo dõi thời gian sử dụng và thay pin định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo nguồn điện ổn định cho khóa. Việc này giúp tránh tình trạng khóa ngừng hoạt động đột ngột do pin yếu hoặc hết pin.
  • Không treo đồ vật nặng, tác động lực mạnh lên khóa: Những hành động này có thể gây hư hỏng cơ học, làm giảm tuổi thọ của khóa. Ngoài ra việc treo vật nặng cũng có thể làm cong hoặc lệch khóa, gây ra khó khăn trong việc mở khóa hoặc ảnh hưởng đến khả năng nhận diện vân tay chính xác.

Như vậy, bài viết trên đã đề cập đến các lỗi khóa vân tay thường gặp cũng như hướng dẫn một số cách khắc phục đơn giản và nhanh chóng tại nhà. Hy vọng những chia sẻ này sẽ thực sự hữu ích với những ai đã và đang sử dụng khóa điện tử thông minh. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm khóa vân tay cao cấp, chất lượng tiêu chuẩn thì hãy liên hệ ngay đến TICKLOCK Việt Nam để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 88-88A Nguyễn Gia Trí (Tòa nhà Cienco 585), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 2250 8017
  • Giờ làm việc: 8h30 – 17h30 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần
  • Email: cskh@ticklockvietnam.com