Khái niệm và nguyên lý hoạt động của công nghệ vân tay FPC

Công nghệ vân tay FPC sử dụng cảm biến vân tay bán dẫn để quét và ghi lại hình ảnh vân tay của người dùng. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về cảm biến bán dẫn FPC, những lợi ích, nhược điểm cũng như những cách lưu ý khi sử dụng sản phẩm. Hãy cùng TICKLOCK tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu về công nghệ nhận diện vân tay FPC

Công nghệ vân tay FPC là gì?

Cảm biến vân tay bán dẫn FPC là ứng dụng công nghệ được dùng nhiều trong khoá cửa vân tay, mang lại độ bảo mật cao, đảm bảo an ninh,… Cảm biến này hoạt động bằng cách đo lường điện dung của da tại các điểm khác nhau trên ngón tay. Hình ảnh vân tay sau đó được so sánh với mẫu đã lưu trữ trong thiết bị để xác minh danh tính của người dùng. FPC là viết tắt của thuật ngữ Fingerprint Cards ( Thuỵ Điển ) thuộc tập đoàn FIDO. Ra đời vào năm 1997 FPC dần khẳng định được vị trí của mình về ngành bảo mật. Bảo mật trắc sinh học là một trong những thành công lớn của thương hiệu này. 

Khái niệm về công nghệ vân tay FPC live

Nguyên lý hoạt động của công nghệ cảm biến vân tay sinh trắc học FPC

Khi người dùng thiết lập vân tay mở khóa thì cảm biến vân tay bán dẫn FPC Thuỵ Điển sẽ có các điện cực đo lường độ dẫn điện của da tại các điểm khác nhau trên ngón tay. Sau đó dữ liệu thu nhập sẽ được xử lý để tạo ra hình ảnh 3D chi tiết về các đường vân tay. Khi dấu vân tay được lưu bộ cảm biến bán dẫn FPC cũng tiến hành lưu lại áp suất và nhiệt độ người dùng để đảm bảo độ bảo mật và tính chính xác ở mức cao nhất. 

Ngoài ra cảm biến bán dẫn nhận diện vân tay FPC sẽ so sánh hình ảnh vân tay đã thu được với hình ảnh vân tay đã lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Nếu hai hình ảnh vân tay khớp nhau, người dùng sẽ được xác thực thành công. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhận diện dấu vân tay FPC
Quét dấu vân tay bằng công nghệ FPC Thuỵ Điển

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục khóa vân tay bị kêu

Ưu điểm của công nghệ vân tay FPC Thuỵ Điển 

 • Độ chính xác cao:
  • Công nghệ cảm biến bán dẫn FPC live được xem là tiên tiến và chính xác nhất để quét và ghi lại hình ảnh vân tay, giúp nhận diện ngay cả khi ngón tay bị ướt, bẩn hoặc trầy xước.
  • Công nghệ cảm biến vân tay sinh trắc học FPC được cho là có tỷ lệ sai sót cực kỳ thấp, chỉ 0.0001%, đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho người dùng.
 • Tốc độ nhanh chóng:
  • Người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian vì quá trình quét và xác minh vân tay sẽ được diễn ra nhanh chóng. 
  • Tốc độ xử lý nhanh gọn lẹ phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi tốc độ xác minh cao như kiểm soát ra vào, thanh toán trực tuyến.
 • Dễ sử dụng:
  • Người dùng chỉ cần sử dụng các thao tác đơn giản là đặt ngón tay lên cảm biến bán dẫn FPC mà không cần phải ghi nhớ mật khẩu hay mã PIN phức tạp. 
  • Công nghệ vân tay FPC phù hợp cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và người cao tuổi.
 • Tính bảo mật cao:
  • Khó khăn trong việc giả mạo vân tay giảm thiểu nguy cơ truy cập trái phép, bảo vệ dữ liệu và tài sản cá nhân của người dùng.
 • Ứng dụng đa dạng:
  • Được thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ dễ dàng tích hợp vào nhiều thiết bị di động và ứng dụng khác nhau. 
 • Tiết kiệm chi phí:
  • So với các phương pháp xác minh danh tính truyền thống như thẻ từ, khóa cơ, việc sử dụng cảm biến vân tay bán dẫn FPC giúp tiết kiệm chi phí vận hành và bảo trì.

Nhược điểm của công nghệ vân tay FPC live

 • Chi phí cao:
  • Do sử dụng cảm biến sinh trắc học tiên tiến, kết hợp nhiều tính năng bảo mật bổ sung nên cảm biến bán dẫn FPC có chi phí sản xuất cao hơn so với phương pháp xác minh danh tính truyền thống.
 • Tính dễ bị tổn thương:
  • Cảm biến bán dẫn FPC có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như da khô, nứt nẻ, sẹo hoặc trầy xước trên ngón tay, khiến việc quét và nhận diện vân tay gặp khó khăn.
 • Nguy cơ vi phạm dữ liệu:
  • Mặc dù công nghệ FPC được thiết kế với nhiều tính năng bảo mật song song đó vẫn sẽ có nguy cơ tiềm ẩn như bị tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu vân tay hoặc thực hiện các giao dịch gian lận. 
 • Vấn đề đạo đức:
  • Một số người dùng có thể e ngại việc chia sẻ dữ liệu vân tay cá nhân của họ với các công ty hoặc tổ chức.
 • Hạn chế về khả năng sử dụng:
  • Công nghệ FPC có thể gặp khó khăn trong việc nhận diện vân tay của người cao tuổi hoặc những người có vấn đề về da liễu. Đôi khi người dùng cần phải đặt ngón tay lên cảm biến nhiều lần để xác minh danh tính, gây bất tiện và mất thời gian.

So sánh công nghệ cảm biến vân tay sinh trắc học FPC và các công nghệ nhận dạng vân tay khác 

Đặc điểm

Công nghệ vân tay FPC Thuỵ Điển

Công nghệ vân tay Live-scan

Công nghệ vân tay quang học 

Hoạt động

Phân tích hình ảnh vân tay 3D, quét và nhận diện vân tay người dùng dựa trên các cảm biến về nhiệt độ, điện dung và áp suất.

Không gian đầu đọc 3D, có thể chụp và lưu vân tay của người dùng ở nhiều chiều. 

Phát ra ánh sáng để quét hình ảnh vân tay 2D

Khả năng bảo mật 

Độ chính xác, bảo mật cao, khả năng chống giả mạo tốt, hoạt động tốt trong điều kiện thiếu sáng. 

Nhận diện được dấu vân tay giả dạng 2D. 

Lưu trữ chi tiết từng nếp da, đường nét vân tay. Khả năng chống giả mạo tốt. 

Bảo mật tốt, ổn định. 

Độ bảo mật ổn định. Dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh.

Vì là công nghệ 2D nên dễ làm giả. 

Tốc độ quét

Nhanh, chưa đến 0,1 giây. 

Nhận dạng hoàn chỉnh, chỉnh xác chưa đến khoảng 1 giây. 

Tốc độ quét nhận dạng chính xác khoảng 1 giây 

Khả năng nhận diện 

Nhận được tất cả vân tay kể cả ướt, dính mồ hôi, có sẹo, vân tay người già trẻ em.

Nhận diện dấu vân tay tốt, kể cả trẻ em và người già. 

Nhận dạng dấu vân tay đủ mọi độ tuổi, hạn chế nhận dạng dấu vân tay còn ướt. 

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về các công nghệ nhận diện dấu vân tay hiện nay 

Một số loại khoá cửa điện tử sử dụng công nghệ vân tay FPC bán chạy tại TICKLOCK

Khóa điện tử TICKLOCK AD106

TICKLOCK AD106 là dòng khóa cửa điện tử sở hữu năm chức năng mở khoá bằng: vân tay, thẻ từ, chìa khoá cơ, mật mã và tích hợp kết nối với quản lý qua điện thoại. Là dòng sản phẩm chuyên dụng cho khoá nhôm xingfa

Giá công nghệ nhận diện vân tay AD106: 3.800.000đ

Mẫu khoá thông minh công nghệ cảm biến vân tay sinh trắc học AD106
Công nghệ cảm biến vân tay sinh trắc học AD106

Khóa điện tử TICKLOCK AD108

Khóa điện tử TICKLOCK AD108 thuộc dòng sản phẩm hiện đại của nhôm xingfa, sở hữu công nghệ bán dẫn FPC Thuỵ Điển với chức năng năm trong một, thiết lập mật khẩu nhanh chóng, an toàn tuyệt đối, kiểu dáng sang trọng. 

Giá cảm biến bán dẫn nhận diện vân tay FPC live: 3.800.000đ

Mẫu khoá điện tử công nghệ vân tay FPC AD108
Mẫu công nghệ vân tay FPC AD108

Khóa điện tử TICKLOCK SL07 RED BRONZE

Khóa TICKLOCK SL07 RED BRONZE mang màu sắc với tone màu đen làm chủ đạo tạo nên sự kết hợp giữa sang trọng và hiện đại. Là dòng khóa chuyên dụng cho các loại cửa gỗ, cửa nhựa hàn quốc, cửa chống cháy,… Đặc biệt TICKLOCK SL07 RED BRONZE có thiết kế vân tay cầm trên nắm cửa giúp người dùng sử dụng chỉ với một lần chạm. 

Giá cảm biến bán dẫn FPC SL07: 4.000.000đ

Mẫu khóa điện tử cảm biến nhận diện vân tay SL07
Mẫu cảm biến bán dẫn FPC TICKLOCK SL07

Khoá điện tử TICKLOCK SL07C

Là dòng khoá sở hữu chức năm trong một, khoá điện tử TICKLOCK SL07C có thiết kế vẻ ngoài gọn gàng, thanh mảnh với tone màu đen đơn giản làm nổi bật ngôi nhà. Được sử dụng trong các loại khoá vân tay dành cho cửa gỗ, cửa thép chống cháy, cửa của các khu chung cư,…

Giá công nghệ vân tay FPC Thuỵ Điển SL07C: 4.450.000đ

Mẫu khoá công nghệ nhận diện vân tay FPC SL07C
Công nghệ nhận diện vân tay FPC SL07C

Khóa điện tử TICKLOCK A590

Là dòng sản phẩm khoá PUSH & PULL cao cấp, sở hữu vẻ ngoài đơn giản, sang trọng cho ngôi nhà người dùng khóa điện tử TICKLOCK A590 vẫn đáp ứng đầy đủ các chức năng cơ bản đến hiện đại của dòng khoá thông minh. 

Giá công nghệ nhận diện vân tay FPC: 4.460.000đ 

Mẫu công nghệ vân tay FPC A590
Mẫu công nghệ vân tay FPC Thuỵ Điển A590

Những lưu ý khi sử dụng công nghệ nhận diện vân tay FPC

Công nghệ vân tay FPC mang đến nhiều lợi ích và sự tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

 • Giữ cho ngón tay sạch sẽ và khô ráo:
  • Trong quá trình sử dụng người dùng nên thường xuyên vệ sinh các ngón tay, không được để bẩn, dính mồ hôi, nứt nẻ như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của cảm biến bán dẫn FPC. 
 • Bảo vệ thiết bị: 
  • Người dùng nên sử dụng ốp lưng để bảo vệ cho thiết bị tránh bị rơi rớt, va đập và trầy xước làm hỏng cảm biến FPC. Tiến hành lau chùi thiết bị cẩn thận. 
 • Sử dụng mật khẩu dự phòng:
  • Mặc dù đây là công nghệ nhận diện vân tay trắc học FPC cao cấp nhưng người dùng cũng nên lưu nhiều dấu vân tay phòng hờ các trường hợp xảy ra sự cố. 
  • Ngoài ra nên sử dụng mật khẩu dự phòng để truy cập thiết bị trong trường hợp cảm biến không hoạt động. 
 • Tránh chia sẻ dữ liệu vân tay với người khác:
  • Vì là dữ liệu cá nhân nên người dùng tuyệt đối không nên chia sẻ dữ liệu vân tay với bất kì ai. 
 • Báo cáo bất kỳ vấn đề nào:
  • Khi gặp sự cố với cảm biến bán dẫn FPC người dùng cần tìm đến các cơ sở uy tín để được tư vấn, hỗ trợ, tránh mua lầm các thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả. 

TICKLOCK Việt Nam hiện đang là cơ sở uy tín chuyên cung cấp các mẫu sản phẩm khóa điện tử thông minh đáp ứng các tiêu chí an toàn bảo mật của người dùng. Mỗi dòng khóa đều được chúng tôi nhập khẩu chính hãng từ Malaysia, giá cả vô cùng phải chăng và các chế độ bảo hành hợp lý. Bên cạnh đó các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều có thiết kế đơn giản, sang trọng phù hợp với không gian sống của người Việt. Để được tư vấn và trải nghiệm trực tiếp, hãy liên hệ với chúng tôi qua cách thức: 

Qua bài viết trên TICKLOCK chúng tôi đã cung cấp một số các thông tin cơ bản về công nghệ vân tay FPC. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn chọn lọc được các mẫu khoá vân tay phù hợp cho các căn hộ gia đình. TICKLOCK cảm ơn quý khách đã luôn tin dùng và sẵn sàng phục vụ quý khách!